ทางออกของหญิงไทยในออสเตรเลีย ที่เผชิญความรุนแรง
Date : 2013-08-15 19:00:56 View : 801

โดย : นิรมล ประสารสุข

ข้อมูลจาก : http://www.aussiecenter.org

ข่าวผู้หญิงไทยถูกฆ่าตาย ถูกทำร้ายทารุณกรรมด้วยวิธีการต่างๆ จนเป็นบ้าเสียสติ หรือ ถูกบังคับให้ขนยาเสพติดและค้าประเวณีจนเสียชีวิต โดยการระทำของสามี หรือแฟนชาวออสเตรเลียที่ผู้หญิงเหล่านี้ได้ตั้งใจย้ายจากเมืองไทยมาปักหลักใช้ชีวิตคู่ด้วยกันที่นี่ ซึ่งความจริงและความฝันก่อนที่จะมาใช้ชีวิตคู่ด้วยกันที่ประเทศออสเตรเลีย หลายคู่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

คุณตติยา เฮสตี้ กรรมการ และ คุณสินินาฎ ขันทะราชา เจ้าหน้าที่ Thai Welfare Association (องค์กรสวัสดิภาพสมาคม) ประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ในประเทศออสเตรเลีย ได้มีองค์กรที่ชื่อว่า สวัสดิภาพสมาคม หรือ Thai Welfare Association ซึ่งก่อตั้งมาแล้วกว่า 20 ปี ตั้งแต่ปี 1990 โดยการรวมตัวกันของคนไทยซึ่งมาอาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ณ เมืองซิดนีย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกกระทำรุนแรงในครอบครัว

โดยเฉพาะผู้หญิงบางคนถูกทารุณกรรมด้วยการทุบตีทำร้ายร่างกายและการล่ามโซ่เอาไว้เพื่อไม่ให้หนีหรือร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ บางรายถูกฆ่าตายโดยจับโยนลงบ่อจระเข้ทั้งเป็นก็มี บางรายตกเป็นทาสทางเพศ เพื่อรอวันที่จะได้วีซ่าถาวร แต่ก็มีหลายรายไปไม่ถึงวันเสียชีวิตเสียก่อนที่จะได้รับอิสรภาพและวีซ่าถาวรเพื่ออยู่ในประเทศออสเตรเลียอย่างถูกต้อง ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อในประเทศออสเตรเลียอยู่เป็นประจำ

ปัญหาหลักของผู้หญิงไทยที่มาใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย ที่ไม่ได้มาเรียนหรือมาประกอบธุรกิจแต่มาเพื่อใช้ชีวิตกับคู่หมั้นหรือคู่สมรสชาวออสเตรเลีย เรื่องหลักๆ ปัญหาทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษ ปัญหาด้านวัฒนธรรมที่แตกต่าง ความเชื่อ ศาสนา ค่านิยมและสังคม.ปัญหาทางด้านอารมณ์ ในการปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่

จากปัญหาหลักนำไปสู่รอยร้าวของความสัมพันธ์ สามีชาวออสเตรเลียไม่ให้เกียรติ ไม่ให้เงินใช้ ขับไล่ให้ออกจากบ้าน และขู่จะส่งกลับเมืองไทย อาจนำไปสู่การหย่าร้างได้ และที่ซ้ำร้ายกว่านั้นผู้หญิงบางคนเคราะห์ร้ายกว่านั้นมาก เพราะโดนสามีทำร้ายทุบตี ล่ามโซ่ กักขังหน่วงเหนี่ยวอิสรภาพ บางคนเสียชีวิต บางคนเสียสติ โดยที่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ทัน เพราะสามีตัดการติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอกทุกทาง ซึ่งปัญหาผู้หญิงถูกกระทำรุนแรงสอดคล้องกับรายงานขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กล่าวว่า หนึ่งในสามของผู้หญิงทั่วโลกตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางเพศ และว่าความรุนแรงต่อผู้หญิงมีเพิ่มสูงขึ้นจนเรียกได้ว่าเทียบเท่ากับโรคระบาดกระจายไปทั่วโลก โดยไม่เลือกสีผิว อายุ ฐานะทางสังคม หรือเศรษฐกิจ ผลการวิเคราะห์สถิติการฆาตกรรมระหว่างประเทศชี้ให้เห็นว่า 38% ของผู้หญิงที่ถูกสังหารเป็นฝีมือของสามีหรือผู้ที่อยู่ด้วยกัน

ตามกฎหมายที่เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวของประเทศออสเตรเลีย คือการทำร้ายร่างกาย ในความหมายตามตัวบทกฎหมาย มิใช่แค่ทำร้ายร่างกาย แต่ทั้งทำร้ายร่างกาย ทำร้ายจิตใจ ถูกกดดันในเรื่องของสังคม ทางด้านการเงิน การใช้ชีวิต และการล่วงเกิดทางเพศ ทั้ง 5 ตัวจะเป็นความหมายของความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่แค่ทำร้ายร่างกาย ซึ่งอันนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทย ที่ยังเข้าใจว่าความรุนแรงในครอบครัวคือการทำร้ายร่างกาย ไม่จำเป็นต้องมีร่องรอย การข่มขู่หรือการแทรกแซง ก็ถือว่าเป็นความรุนแรงในครอบครัว ในเรื่องของคำว่าครอบครัว ไม่ใช่แค่คู่สามี ภรรยา หรือคู่ที่แต่งงานกันตามกฎหมาย คู่ที่อยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ก็เข้าจำกัดความของคำว่า ครอบครัว เหมือนกัน บุตร พ่อแม่ลูก ญาติพี่น้อง หรือคนที่อาศัยอยู่ภายใต้ครัวเรือนเดียวกัน เพื่อนที่เช่าห้องร่วมกันอันนี้ก็อยู่ในข่ายของครอบครัว

อย่างที่ทราบสวัสดิภาพสมาคมเราก็ตั้งเพื่อช่วยเหลือคนไทย หรือคนตกทุกข์ได้ยาก ความยากลำบากในการติดต่อหน่วยงาน หรือความยากลำบากให้การใช้ชีวิตการตั้งถิ่นฐานในประเทศออสเตรเลียก่อนหน้านี้เราได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย แต่ตอนนี้รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้สนับสนุนแล้ว สวัสดิภาพสมาคมยังตั้งอยู่ก็เพราะยังมีอีกหลาย ๆ กรณีที่เข้ามาอยู่มาตั้งถิ่นฐานมาอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แต่มีความยากลำบากในลักษณะที่ไม่สามารถที่จะไปติดต่อหน่วยงานใด ๆ ได้เลย คือจะมาติดต่อที่สวัสดิภาพสมาคม การทำงานขององค์กรจะเป็นอาสาสมัคร เข้ามาช่วยให้งานดำเนินการไปได้ แต่อาสาสมัครทุกคนจะต้องทำงานภายใต้กฎเหล็กแห่งจรรยาบรรณการทำงานขององค์กรก็คือว่า จะไม่เอาเรื่องรายละเอียดของคนที่มาติดต่อในองค์กรไปเปิดเผย ต้องรักษาความลับการเข้ามาติดต่อกับองค์กรเราอย่างเหนียวแน่น เพราะฉะนั้นการที่จะเอาไปพูดกันในชุมชน ว่าใครมาทำอะไร ติดต่อเรื่องอะไร เพราะฉะนั้นคนที่เข้ามาติดต่อกับองค์กร เขาสามารถมั่นใจได้ว่า ข้อมูลและเรื่องราวของเขาจะไม่ถูกนำไปเปิดเผยคุณตติยา เฮสตี้ กล่าว

 

สินีนาฎ ขานทะราชา กรณีที่มีความรุนแรงในครอบครัว สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในประเทศนี้ได้ส่วนมากเราก็จะพยายามเข้าไปในหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ แต่ในกรณีผู้ที่ไม่มี Visa หรือเป็นผู้ที่อยู่ในสถานะที่ไม่สามารถใช้บริการในประเทศนี้ได้ กลุ่มคนเหล่านี้ พูดง่าย ๆ คือไม่สามารถจะไปใช้บริการได้ มันก็จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากลำบากในการดูแล พูดกันตรง ๆ และอยากฝากถึงคนไทยและญาติพี่น้องของคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำรุนแรงหรือปัญหาต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อใครหรือแก้ปัญหาอย่างไร สามารถติดต่อมาที่ สวัสดิภาพสมาคม หรือ Thai Welfare Association เลขที่ 78 ขึ้นมาชั้น 2 ถนน Liverpool Street หาไม่ยาก ถ้ามาออสเตรเลีย แล้วมา Chinatown ก็อยู่ไม่ไกลจาก Chinatown เดินขึ้นมาทางไปสถานีรถไฟสถานีรถไฟทาวน์ฮอลล์ ถ้าไม่สะดวกติดต่อด้วยตัวเอง ติดต่อเบอร์โทร 9264-3166 หรือจะส่ง E-mail : outreach@thaiwelfare.org หรือ ในกรณีที่ไม่มีเครดิตในโทรศัพท์มือถือ ทิ้ง Message voice เราจะพยายามรีบโทรกลับทันที


 

   
   Top News

       กุลสตรีไทย ๒๕๕๖ ชูศั...
       เวทีแห่งโอกาสและศักด...
       แถลงข่าวโครงการสรรหา...
       เชิญร่วมงานแถลงข่าว ...
       สมศักดิ์ศรี...กุลสตร...


 Last News

       สมศักดิ์ศรี...กุลสตร...
       แถลงข่าวโครงการสรรหา...
       กุลสตรีไทย ๒๕๕๖ ชูศั...
       เวทีแห่งโอกาสและศักด...
       เชิญร่วมงานแถลงข่าว ...


 
 

       

        

                       

ชมรมกุลสตรีไทย
๕๐/๖ หมู่ ๙ ถ.คลองลำเจียก ซอย ๑ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ๑๐๒๓๐
หมายเลขโทรศัพท์ ๐๒-๙๔๖-๑๖๗๑ โทรสาร ๐๒-๙๔๖-๑๙๗๓ E-mail : info@kullasatreethai.com

Copyright © 2013 Develop and Design By MargetWeb Team. All Rights Reserved