วิกฤติวัยรุ่นหญิงไทย กับพฤติกรรมทางเพศ อนาจารบนโลก
Date : 2013-08-15 18:59:06 View : 1019

ข้อมูลจาก : http://news.mthai.com/

ต้องยอมรับว่า กระแสของสื่ออนไลน์ มีการเผยแพร่ได้อย่างรวดเร็วกว่าในอดีตค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการส่งต่อข้อมูล ภาพ คลิป กันผ่านทางเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ค เฟสบุค ทวิตเตอร์ กันเป็นลูกโซ่ อีกทั้งการเข้าถึงโลกออนไลน์ของเด็กในปัจจุบันยังรวดเร็ว และมีแนวโน้มเด็กที่เล่นอินเตอร์เน็ตประจำเพิ่มขึ้น ที่คาดว่าจะโตสูงถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่าน

ข้อดีของโลกอินเตอร์เน็ตนั้น หากใช้ให้เป็นก็จะเป็นประโยชน์ในการเปิดโลกทัศน์ เรียนรู้สิ่งใหม่ ทั้งเทคโนโลยี ข่าวสาร บันเทิง ให้ก้าวทันความเป็นไปของโลก แต่ทว่า ในทางกลับกันยังเป็นช่องทางในการเข้าถึงอบายมุข เว็บโป๊ คลิปโป้ สิ่งล่อแหลมอนาจารที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม จนเกิดปัญหาการล่อลวง ละเมิดทางเพศ การแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กและเยาวชน และการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

อย่างกรณีปลายปีที่ผ่านมา เด็กนักเรียนหญิงชั้นมัธยมต้นในโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งของ จังหวัดนครราชสีมา ถูกล่อลวงข่มขืน โดยหนุ่มหื่นตระเวนหลอก ผ่านเฟซบุ๊ก นัดเจอ ก่อนลงมือข่มขืน พร้อมถ่ายคลิปแบล็คเมล์ สะท้อนปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันหาทางแก้ไข

เมื่ออินเทอร์เน็ตกระจายตัวไปสู่สังคมวงกว้าง นำไปสู่การเกิดขึ้นของ สังคมดิจิตอลการแสดงออกในทางที่ไม่เหมาะสม จึงเป็นจุดล่อแหลมที่จะถูกเผยแพร่ผ่านทางโลกไซเบอร์ได้เช่นเดียวกัน

เห็นได้จาก สาวถอดเสื้อเปลือยอก เต้นบนหลังคารถ เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ถนนสีลมที่ผ่านมา แม้พวกเธอจะทำไปด้วยความคึกคะนอง แต่ด้วยประสิทธิภาพการสื่อสารของโลกไซเบอร์ นั่นเองก็มำให้กลายเป็นจำเลยของสังคม ทั้งที่พวกเธอเองไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

ไม่ต่างจากภาพเด็กนักเรียนหญิงม.ต้น ในจังหวัดสงขลา 7 คน มีทั้งสวมชุดนักเรียน ชุดพละศึกษา บางคนถอดเสื้อเหลือแค่ชั้นใน ถ่ายรูปบนเตียงในห้องนอน แม้ว่าจะเป็นการถ่ายเก็บไว้ดูกันแค่เฉพาะในกลุ่ม แต่เมื่อภาพหลุดเผยแพร่สู่โลกไซเบอร์เมื่อใดแล้ว ก็เสมือนเชื้อไวรัส ลุกลามไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มีคนแชร์ส่งต่อในเฟสบุ๊กมากกว่า หมื่นคนและจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

คงจะไม่สามารถโทษสื่ออินเตอร์เน็ต  และยากที่จะเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ เพราะเห็นชัดว่าปัญหาความเสื่อมโทรมในสังคมนั้น เกิดจากความตั้งใจ และการกระทำที่ไม่มีการฉุกคิดจากตัวบุคคล โดยไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา พร้อมกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานาถึงครอบครัว

กรณีที่ เด็กนักเรียนหญิงในเครื่องแบบนักเรียนม.ต้น ถูกโจมตีอย่างหนักถึงความไม่เหมาะสมเมื่อเธอ ถอดเสื้อนักเรียน เหลือเพียงยกทรงสีดำ เต้นยั่วยวนบนเก้าอี้ในห้องเรียน ท่ามกลางสายตาเพื่อนทั้งชายหญิงยืนมองอยู่รอบห้อง ปัญหาในสังคมเป็นพฤติกรรมของเด็กไม่ใช่เพราะครูบาอาจารย์ แต่เป็นจิตสำนึกของเด็กไทย

 

จะเห็นได้ว่า ภัยออนไลน์มีรอบตัวเรา ถึงเวลาแล้วที่สังคมจะช่วยกันปลูกจิตสำนึก และสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก ขณะเดียวกันตัวเด็กต้องตระหนักถึงผลกระทบเมื่อประพฤติ กระทำสิ่งใดลงไป เพราะเมื่อเกิดเรื่องอื้อฉาว มีคลิปหลุด กลายเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ มักโทษให้เป็นความรับผิดชอบของสังคม โรงเรียน รัฐบาล หรือสื่อ หากสิ่งที่ทำลงไปเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากการกระทำของตัวเอง ไม่ขาดความยั้งคิดจนกลายเป็นปัญหาระดับชาติ


 

   
   Top News

       กุลสตรีไทย ๒๕๕๖ ชูศั...
       เวทีแห่งโอกาสและศักด...
       แถลงข่าวโครงการสรรหา...
       เชิญร่วมงานแถลงข่าว ...
       สมศักดิ์ศรี...กุลสตร...


 Last News

       สมศักดิ์ศรี...กุลสตร...
       แถลงข่าวโครงการสรรหา...
       กุลสตรีไทย ๒๕๕๖ ชูศั...
       เวทีแห่งโอกาสและศักด...
       เชิญร่วมงานแถลงข่าว ...


 
 

       

        

                       

ชมรมกุลสตรีไทย
๕๐/๖ หมู่ ๙ ถ.คลองลำเจียก ซอย ๑ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ๑๐๒๓๐
หมายเลขโทรศัพท์ ๐๒-๙๔๖-๑๖๗๑ โทรสาร ๐๒-๙๔๖-๑๙๗๓ E-mail : info@kullasatreethai.com

Copyright © 2013 Develop and Design By MargetWeb Team. All Rights Reserved